KYC

Giải pháp KYC thí điểm của Pi Network đã được phát hành

Pi Core Team đã phát triển một giải pháp KYC thí điểm mà ban đầu cho đăng ký thử nghiệm 100 người tiên phong mỗi quốc gia. Những người tiên phong này có cơ hội KYC sớm và giúp cải thiện các thuật toán của ứng dụng để giải pháp của chúng tôi có thể được áp dụng trước Mainnet cho càng nhiều người tiên phong càng tốt. Trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ dần đưa ra nhiều suất KYC hơn so với 100 suất ban đầu cho mỗi quốc gia.

Lưu ý rằng Pi Core Team cũng đang làm việc để chuyển ngữ ứng dụng này trong tương lai, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đợi bản phát hành đầy đủ nếu bạn không thể đọc tiếng Anh trong ứng dụng.

Tại sao KYC lại quan trọng?

“Nhận biết Khách hàng của bạn” (KYC) là quá trình xác minh danh tính để phân biệt tài khoản thật với tài khoản giả.

Tầm nhìn của Pi Network là xây dựng một đồng tiền kỹ thuật số và một nền kinh tế toàn diện, được phân phối rộng rãi nhất cho tất cả những người tiên phong. Cơ chế khai thác của Pi Network dựa trên mạng xã hội và tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa khi quy mô mạng xã hội tăng 10 lần. Vì lý do đó, Pi Network có chính sách nghiêm ngặt một người một tài khoản.

Điều này đòi hỏi mức độ chính xác cao để xác định rằng các thành viên trong mạng là người thật nhằm ngăn chặn các cá nhân có thể tích trữ Pi bằng cách tạo tài khoản giả một cách không công bằng. Do đó, KYC giúp đảm bảo tính con người thật của mạng Pi.

Dữ liệu KYC mà chúng tôi thu thập chỉ được sử dụng để xác minh danh tính của người tiên phong và tuân thủ các quy định về Luật chống rửa tiền (AML) và chống khủng bố. Chúng tôi chưa bao giờ bán bất kỳ dữ liệu KYC nào và sẽ không làm như vậy nếu không có sự đồng ý của bạn. Vui lòng tham khảo Chính sách Quyền riêng tư Privacy Policy của chúng tôi để biết thêm chi tiết về “dữ liệu KYC”.

Giải pháp KYC hoạt động như thế nào?

  • Giải pháp KYC của Pi Network được xây dựng thông qua Công cụ ứng dụng Pi (Pi App Engine) của chúng tôi như một ứng dụng của hệ sinh thái. Cần nhớ rằng giải pháp này nhằm tạo sự cân bằng giữa độ chính xác và quyền riêng tư, đồng thời đạt được khả năng mở rộng tới hàng triệu KYC, phạm vi bao phủ rộng rãi của các nhóm cư dân đa dạng cũng như khả năng tiếp cận.
  • Bản thân giải pháp KYC của chúng tôi kết hợp giữa tự động hóa máy móc và xác minh của con người để đạt được KYC chính xác và hiệu quả cho mọi người. Tự động hóa máy móc sẽ chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh, trích xuất văn bản, phát hiện giấy tờ tùy thân giả, nhận diện thực thể sống và so sánh hình ảnh. Sau đó, những người xác minh KYC là người đã KYC có thể phải kiểm tra lỗi. Tầm quan trọng của việc có và cải thiện thành phần tự động hóa máy móc gồm 2 phần: 1) khả năng mở rộng tới hàng triệu KYC của Người tiên phong và 2) giảm mức độ hiển thị dữ liệu với người xác minh KYC để bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người tiên phong. Việc bạn tham gia vào bản thí điểm hiện tại của ứng dụng KYC sẽ giúp cải thiện khả năng tự động hóa máy móc của chúng tôi để đáp ứng các mục tiêu này.
  • Đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân người tiền phong, dữ liệu cá nhân – ngoại trừ dữ liệu mà máy không đọc được – sẽ được biên tập lại một cách hợp lý. Những người xác thực là người thật sẽ là những người tiên phong đã KYC tham gia làm việc như một nhân viên cộng đồng trong ứng dụng KYC để xác minh giấy tờ tùy thân đã được biên tập và hình ảnh selfie để trả lời xem (1) định dạng ảnh ID có phải là loại như bạn đã điền trong biểu mẫu dữ liệu hay không và (2) liệu người trong ảnh ID có thực sự là bạn hay không.
  • Hai vòng xác minh của con người sẽ được yêu cầu sau thành phần tự động hóa máy móc. Ở vòng đánh giá đầu tiên hai người xác thực sẽ chỉ có thể nhìn thấy giấy tờ tùy thân đã được biên tập để xác minh xem tài liệu này có phải là loại giấy tờ tùy thân đã xác nhận hay không. Họ không thể thấy dữ liệu cá nhân hoặc khuôn mặt của người tiên phong trong giấy tờ tùy thân này. Khi ứng dụng KYC được phát hành đầy đủ, người tiên phong thực hiện KYC sẽ được xem trước và phê duyệt trước bản giấy tờ tùy thân đã biên tập lại của họ trước khi giấy tờ tùy thân được người xác thực đánh giá. Tuy nhiên, nếu máy đọc không xử lý được một số dữ liệu cá nhân thì những người xác thực trong Vòng (1) cũng sẽ phải xác minh các phần cụ thể của dữ liệu cá nhân trong các mục này.
  • Ở vòng đánh giá thứ hai, hai người xác thực khác sẽ chỉ có thể thấy khuôn mặt trong tài liệu giấy tờ tùy thân của người tiên phong và khuôn mặt trong ảnh tự chụp selfie. Điều này sẽ xác minh rằng hai hình ảnh này là của cùng một người. Thông tin khác trong tài liệu giấy tờ tùy thân sẽ không thể nhìn thấy.
  • Nếu có sự khác biệt giữa kết quả của 2 người xác thực trong vòng một hoặc vòng hai thì người xác thực thứ ba sẽ là lá phiếu quyết định trong việc giải quyết tranh chấp. Hệ thống này yêu cầu ít nhất 4 người xác thực cho mỗi đơn đăng ký KYC và tất cả đều hoạt động độc lập. Một lần nữa, để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của bạn, không có người xác thực nào có thể nhìn thấy cả bố cục giấy tờ tùy thân và khuôn mặt của một người.
  • Những người xác thực sẽ được chọn ngẫu nhiên từ một nhóm người cùng quốc gia với tài liệu giấy tờ tùy thân được cung cấp. Trước khi xác minh những người tiên phong thực sự, việc đầu tiên là họ phải đồng ý với Điều khoản dịch vụ của ứng dụng và sau đó xem hướng dẫn để tập huấn kỹ năng xác minh của họ. Vì công việc của những người xác thực này liên tục được xác thực chéo để ngăn chặn các tác nhân xấu nên việc cung cấp thông tin xác minh không chính xác sẽ dẫn đến việc họ bị loại khỏi nhóm lực lượng lao động.
  • Mã của ứng dụng KYC cũng có thể được xuất bản dưới dạng PiOS trong tương lai để các nhà phát triển cộng đồng có thể giúp thêm các tính năng và tài liệu dành riêng cho quốc gia để đóng góp cho dự án này.
  • Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Dữ liệu được gửi bởi những người tiên phong ban đầu tham gia vào phiên bản thí điểm này của ứng dụng KYC sẽ được hiển thị với các thành viên Pi Core Team đang phát triển ứng dụng này mà không được biên tập lại  — chúng tôi cần kiểm tra xem các kết quả tự động hóa máy móc có chính xác không khi so sánh với dữ liệu của bạn. Vì vậy, bạn có thể đợi sau nếu thấy lo lắng về quyền riêng tư.

Khi nào những người tiên phong có thể K.Y.C?

Thông qua những biện pháp này chúng tôi mong muốn xây dựng một quy trình KYC hoàn toàn khả thi và có thể mở rộng. Ngay khi chúng tôi thấy quy trình KYC đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt, việc bắt đầu chính thức KYC diện rộng sẽ được triển khai trước Mainnet. Sau khi trình bày giải pháp KYC cho một quốc gia cụ thể, chúng tôi sẽ đưa ra một khoảng thời gian nhất định để mọi người đặt câu hỏi và thực hiện KYC thành công.

Tùy thuộc vào mức độ tham gia và các thông số Mainnet khác, chúng tôi sẽ quyết định xem người tiên phong có thể KYC sau Mainnet hay không. Đừng bỏ lỡ! Hãy truy cập ứng dụng Pi hàng ngày để tiếp tục kiếm Pi và cập nhật nội dung hàng tuần của chúng tôi.:)

https://minepi.com