Mô hình Token và khai thác

Lưu ý: Thông tin sau đây là BẢN THẢO và có thể thay đổi trong tương lai. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn trước khi chúng tôi cập nhật báo cáo chính thức trên trang web của mình sau khi Mạng mở bắt đầu.

Pi Mainnet hiện đã hoạt động, bắt đầu với giai đoạn Mạng kín của Mainnet nơi blockchain Mainnet được bảo vệ bằng tường lửa để ngăn cấm kết nối bên ngoài nhưng cho phép giao dịch peer-to-peer và peer-to-app trong mạng kín. Có thể tham khảo Mainnet trong Pi Blockexplorer. Ví Pi hiện có thể hiển thị cả số dư Testnet và Mainnet ngay cả khi số dư của mỗi người trên Mainnet hiện là 0. Khi những người tiên phong vượt qua KYC, họ sẽ có thể chuyển số dư của mình vào Mainnet. Giải pháp KYC sắp ra mắt để bắt đầu việc xác minh danh tính người tiên phong và giới thiệu người xác thực danh tính.

Lưu ý rằng Mạng Pi KHÔNG chạy ICO hoặc bất kỳ hình thức huy động vốn cộng đồng nào để bán Pi. Do đó, bất kỳ bên nào mạo danh Pi Network hoặc mạo danh những người sáng lập dự án để bán hoặc niêm yết Pi đều là bất hợp pháp và giả mạo. Mọi hành vi bán Pi huy động vốn nào cho người tiên phong đều là trái phép và không có liên quan đến Pi Core Team. Những người tiên phong nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia. Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động của chúng tôi. Hơn nữa, bất kỳ số Pi nào đã khai thác chỉ có thể được xác nhận từ bên trong Ứng dụng Pi chính thức thông qua bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang web nào yêu cầu người tiên phong xác nhận Pi bằng các phương thức khác đều là giả mạo.

Dưới đây là bản thảo mới về các phần cung cấp và khai thác Pi trong sách trắng của chúng tôi. Việc khai thác sẽ tiếp tục trong giai đoạn Mainnet nhưng với tốc độ khai thác được điều chỉnh năng động trong phạm vi nguồn cung giới hạn. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc các phần trong sách trắng mới đánh giá việc cung cấp và khai thác đã hoạt động trước Mainnet và mô tả cách thức và chúng sẽ được thay đổi trong Mainnet. Chúng tôi cũng sẽ giữ chương Lộ trình đã phát hành trước đó ở dưới cùng để tham khảo. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn trước khi chúng tôi cập nhật sách trắng chính thức trên trang web của chúng tôi khi Mạng mở bắt đầu.

Cơ chế khai thác mới sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi có nhiều người hơn vượt qua KYC và chuyển sang Mainnet. Trước đó, tất cả những người tiên phong có thể tiếp tục khai thác trên cơ chế tiền Mainnet giống như trước đây. Trong vài ngày tới chúng tôi sẽ phát hành bản xem trước của giao diện khai thác mới để bạn có thể xem cơ chế khai thác Mainnet mô phỏng mới trong cài đặt giả định và để giúp bạn hiệu chỉnh cài đặt khóa của mình. Sau khi mô phỏng và hiệu chỉnh hoàn tất và với đủ số lượng người tiên phong chuyển sang Mainnet thì cơ chế khai thác Mainnet mới sẽ có hiệu lực và được thông báo trên màn hình chính.

 

Mô hình Token và khai thác

Một thiết kế token được cân nhắc kỹ là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của mạng lưới tiền mã hóa. Nó có tiềm năng tạo ra các động lực để khởi động sự hình thành và phát triển mạng, xây dựng một hệ sinh thái dựa trên các tiện ích, và bằng cách đó nó hỗ trợ tiền mã hóa làm nền tảng cho hệ thống đó. Những gì một mạng lưới khuyến khích nói lên nhiều điều về những điều mạng lưới cần—ví ​​dụ, tăng trưởng mạng hoặc tạo ra các tiện ích dựa trên các nguyên tắc cơ bản, một kho lưu trữ giá trị đơn thuần hoặc một phương tiện trao đổi cho hệ sinh thái tiền mã hóa. Chương này bao gồm nguồn cung của Pi, cách người tiên phong có thể khai thác Pi trong các giai đoạn khác nhau của mạng và cơ sở thiết kế cơ bản cho các cơ chế khai thác khác nhau bao gồm xây dựng và phát triển mạng lưới cũng như khuyến khích các tiện ích và nhu cầu. Lưu ý rằng Pi là một loại tiền mã hóa lớp một chạy trên blockchain của chính nó, ở đây được gọi là “token”.

 

Nguồn cung Pi

Tầm nhìn của Pi Network là xây dựng nền kinh tế ngang hàng toàn diện nhất thế giới và trải nghiệm trực tuyến, được thúc đẩy bởi Pi tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để thực hiện tầm nhìn này, điều quan trọng là phải phát triển mạng lưới và làm cho Pi có thể được tiếp cận rộng rãi trong khi duy trì tính bảo mật của blockchain và sự khan hiếm của Pi. Mặc dù những mục tiêu này luôn hướng dẫn mô hình cung cấp token và thiết kế khai thác, nhưng điểm khác biệt chính là: giai đoạn tiền Mainnet tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng mạng và phân phối rộng rãi Pi và giai đoạn Mainnet sẽ tập trung vào việc khen thưởng các hình thức đóng góp đa dạng hơn của người tiên phong trong khi củng cố nguồn cung của Pi.

 

Nguồn cung Pi tiền Mainnet

Trong giai đoạn đầu, Pi Network tập trung vào tăng trưởng và bảo mật mạng lưới. Khởi động xây dựng một lượng lớn người tham gia là điều tối quan trọng đối với bất kỳ mạng lưới và hệ sinh thái nào. Thúc đẩy bởi tầm nhìn biến Pi trở thành tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, việc phân phối Pi và làm cho Pi có thể tiếp cận trên toàn cầu được thêm vào trọng tâm tăng trưởng. Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ Vòng tròn bảo mật của từng người tiên phong. Do đó, điều quan trọng là phải khuyến khích những người tiên phong hình thành các Vòng tròn bảo mật của riêng họ. Điều này có nghĩa là nguồn cung token có sẵn dưới dạng phần thưởng khai thác không được giới hạn rõ ràng trước Mainnet.

Đồng thời, việc duy trì sự thiếu hụt Pi nhất định là rất quan trọng. Như chúng tôi đã giải thích trong phần khai thác, mạng đã áp dụng cơ chế khai thác trong đó tốc độ khai thác mạng giảm một nửa mỗi khi quy mô mạng tăng lên 10 lần, dẫn đến một loạt các sự kiện giảm một nửa khi đạt đến các mốc khác nhau của số người tiên phong tham gia. Sự kiện giảm một nửa tiếp theo dựa trên mô hình này sẽ là khi mạng đạt 100 triệu người tiên phong tham gia. Hiện tại, chúng tôi có hơn 30 triệu người tiên phong tham gia. Mạng cũng bảo lưu một tùy chọn để dừng khai thác hoàn toàn trong trường hợp mạng đạt đến một quy mô nhất định, tuy nhiên điều đó vẫn chưa được xác định. Tùy chọn giới hạn nguồn cung của Pi không được thực hiện trước Mainnet do đó tổng cung không được xác định.

 

Mô hình phân phối Pi tiền Mainnet với cơ chế khai thác được điều chỉnh cho phù hợp với khả năng truy cập, tăng trưởng và bảo mật đã khởi động một cộng đồng hơn 30 triệu người tiên phong tham gia với hàng triệu Vòng tròn bảo mật đan xen. Một phương tiện khai thác Pi đơn giản và dễ tiếp cận trên điện thoại di động đã giúp phân phối token rộng rãi trên toàn thế giới, ngay cả trong số những nhóm dân cư đã bị loại khỏi cuộc cách mạng tiền điện tử vì thiếu vốn, thiếu kiến ​​thức hoặc thiếu công nghệ. Khi làm như vậy, mạng lưới đã tránh được sự tập trung tài sản cực độ như trong Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, chuẩn bị để trở thành một hệ sinh thái ngang hàng phi tập trung thực sự với lượng người tham gia và giao dịch đủ lớn để tạo ra các tiện ích dịch vụ.

 

Nguồn cung Mainnet

Nguồn cung thúc đẩy tăng trưởng và khuyến khích những đóng góp cần thiết cho mạng lưới để đạt được một hệ sinh thái hữu cơ khả thi. Do đó, phần thưởng khai thác sẽ vẫn tiếp tục sau Mainnet nhưng sẽ có các hình thức đa dạng để khuyến khích các loại đóng góp khác nhau và điều này sẽ được giải thích trong phần khai thác bên dưới. Liên quan đến phân phối, nguồn cung không xác định do cơ chế khai thác tiền Mainnet tối ưu hóa khả năng truy cập và tăng trưởng của mạng gây ra một số vấn đề cho giai đoạn Mainnet, trong đó bao gồm cả việc không thể dự đoán trước trong việc lập kế hoạch, thưởng quá mức và thưởng thấp hơn các loại đóng góp cần thiết trong giai đoạn mới và những thách thức đối với sự khan hiếm Pi. Để giải quyết những vấn đề này, mạng sẽ thay đổi từ mô hình cung cấp tiền Mainnet hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động của mạng sang mô hình cung cấp Mainnet nơi có nguồn cung tối đa rõ ràng.

Vấn đề không thể dự đoán trước để lập kế hoạch trong mô hình cung cấp tiền Mainnet đã xuất hiện trong COiNVENTION đầu tiên của Pi Network vào tháng 9 tháng 10 năm 2020, tại đó hội đồng cộng đồng và các bài thuyết trình của cộng đồng thảo luận về việc khai thác nên giảm một nửa hay dừng ở quy mô mạng 10 triệu vào thời điểm đó. Những tiếng nói đa dạng của các thành viên trong cộng đồng đã đưa ra tình huống khó xử sau đây cho mạng lưới. Nếu quá trình khai thác tiếp tục dựa trên cơ chế khai thác (tiền Mainnet) đang diễn ra thì điều đó tạo ra mỗi lo ngại về nguồn cung do sự không chắc chắn và do đó thiếu hụt Pi. Tuy nhiên, nếu quá trình khai thác bị dừng lại thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng và ngăn cản những người tiên phong mới tham gia vào mạng với tư cách là người khai thác và vì thế sẽ làm suy yếu khả năng tiếp cận của Pi. Mặc dù mạng đã chuyển từ quyết định đó và giảm một nửa tốc độ khai thác ở quy mô 10 Triệu nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan này vẫn còn và cần được giải quyết.

Làm thế nào để cộng đồng có thể đạt được sự tăng trưởng liên tục và khả năng tiếp cận trong khi giải quyết các mối quan tâm về nguồn cung là một trong những yếu tố chính được xem xét khi thiết kế mô hình token Mainnet. Thêm vào đó, tổng nguồn cung không xác định và không thể dự đoán trước khiến việc lập kế hoạch token mạng tổng thể trở lên khó khăn do cộng đồng là một tập thể và bản thân hệ sinh thái cần phải sử dụng một số Pi cho các mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng và hệ sinh thái nói chung chứ không phải chỉ phần thưởng khai thác cho các cá nhân, điều này đã được chứng minh bởi hầu hết các mạng blockchain khác. Các phân bổ rõ ràng cho các mục đích cộng đồng tập thể như vậy cần phải được xác định. Do đó, với quy mô mạng hiện tại là hơn 30 triệu người tiên phong cùng khối lượng giao dịch và hoạt động dự kiến ​​trong tương lai, mô hình nguồn cung Mainnet có tổng nguồn cung tối đa chính xác là 100 tỷ Pi tạo điều kiện khuyến khích cho sự tăng trưởng liên tục và những đóng góp mới đồng thời loại bỏ những lo ngại về tính không thể dự đoán của nguồn cung.

 

Việc phân phối nguồn cung sẽ tuân theo nguyên tắc phân phối ban đầu trong sách trắng ngày 14 tháng 3 năm 2019—Cộng đồng Pi có 80% và Pi Core Team có 20% tổng nguồn cung lưu hành của Pi cho dù có bao nhiêu nguồn cung lưu thông trong Mạng Pi tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, với tổng cung tối đa là 100 tỷ Pi, cộng đồng cuối cùng sẽ nhận được 80 tỷ Pi và Pi Core Team sẽ nhận được 20 tỷ Pi. Biểu đồ hình tròn dưới đây mô tả sự phân bổ tổng thể. Phân bổ của Pi Core Team được mở khóa theo cùng tốc độ khi cộng đồng ngày càng khai thác nhiều Pi hơn và có thể bị khóa thêm thông qua một cơ chế tự áp đặt. Điều này có nghĩa là nếu cộng đồng có một phần phân bổ đang được lưu thông (ví dụ: 25%), thì tối đa chỉ số lượng tương ứng trong phân bổ của Pi Core Team (trong ví dụ này là 25%) mới có thể được mở khóa.

Phân phối ở trên cho thấy Mạng Pi không có bất kỳ phân bổ nào dành cho ICO và KHÔNG thực hiện bất kỳ hình thức bán Pi huy động vốn cộng đồng nào. Do đó, bất kỳ hành vi mạo danh Pi Network hoặc những người sáng lập dự án để tiến hành bán hoặc niêm yết đều là bất hợp pháp, trái phép và giả mạo. Những kẻ mạo danh đó không có bất kỳ liên kết nào với Pi Core Team. Những người tiên phong nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia. Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái. Hơn nữa, tất cả số Pi đã khai thác chỉ có thể được xác nhận bên trong Ứng dụng Pi thông qua bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang web nào yêu cầu những người tiên phong xác nhận Pi theo cách khác đều là giả mạo.

80% nguồn cung cộng đồng được chia thành: 65% được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác Tiên phong trong quá khứ và tương lai nằm tại địa chỉ GBQQRIQKS7XLMWTTRM2EPMTRLPUGQJDLEKCGNDIFGTBZG4GL5CHHJI25 trong Mainnet; 10% tại địa chỉ GDPDSLFVGEPX6FJKGZXSTJCPTSKKAI4KBHBAQCCKQDXISW3S5SJ6MGMS được dành để hỗ trợ tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái mà cuối cùng sẽ được quản lý bởi Pi Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai và 5% tại địa chỉ GB7HLN74IIY6PENSHHBBJJXWV6IZQDELTBZNXXORDGTL75O4KC5CUXEV dành riêng cho quỹ thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản cho những người tiên phong và nhà phát triển trong hệ sinh thái Pi. Bảng sau đây mô tả sự phân bổ nguồn cung của cộng đồng:

Phân bổ cộng đồng Phân phối số Pi cộng đồng (Trong tổng số 80 tỷ Pi dự kiến)
Phần thưởng khai thác tiền Mainnet 20 tỷ Pi (xấp xỉ)
Phần thưởng khai thác Mainnet 45 tỷ Pi (xấp xỉ)
Dự trữ quỹ thanh khoản 5 tỷ Pi
Quỹ dự phòng (Trợ cấp, sự kiện Cộng đồng, v.v.) 10 tỷ Pi

65 tỷ Pi sẽ được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác — cả khai thác trong quá khứ và trong tương lai. Đối với phần thưởng khai thác trước đây, tổng số sơ bộ tất cả Pi do tất cả những người tiên phong khai thác cho đến nay (trước Mainnet) là khoảng 30 tỷ Pi. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ Pi do các tài khoản giả mạo khai thác và tùy thuộc vào tốc độ và sự tham gia KYC, Pi khai thác tiền Mainnet ở đầu Mạng mở có thể được ước tính nằm trong khoảng từ 10 đến 20 tỷ. Số còn lại trong nguồn cung 65 tỷ Pi cho phần thưởng khai thác sẽ được phân phối cho người tiên phong thông qua cơ chế khai thác Mainnet mới với giới hạn cung cấp hàng năm theo khái niệm.

Các giới hạn cung cấp hàng năm như vậy sẽ được xác định dựa trên công thức giảm dần. Giới hạn hàng năm có thể được tính toán chi tiết hơn chẳng hạn như theo ngày hoặc thậm chí theo một khoảng thời gian ngắn hơn một cách linh động, tùy thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ khóa và nguồn cung còn lại của mạng vào thời điểm đó. Việc tính toán các giới hạn nguồn cung như vậy dựa trên các khoảng thời gian chi tiết giúp đạt được đường cong phân bổ tốt hơn và mượt mà hơn theo thời gian. Để đơn giản, hãy giả sử thời gian là hàng năm. Công thức giảm dần có nghĩa là giới hạn nguồn cung hàng năm cho năm đầu tiên khai thác Mainnet mới sẽ cao hơn năm thứ hai, năm thứ hai cao hơn năm thứ ba, v.v. Công thức giảm dần hàng năm và những con số này sẽ cần được hoàn thiện gần hơn với thời điểm ra mắt của giai đoạn Mainnet mạng mở khi chúng ta thấy có bao nhiêu người tiên phong đã KYC và bao nhiêu Pi được khai thác đã chuyển vào Mainnet.

Trong Mainnet, những người tiên phong sẽ được thưởng do những đóng góp liên tục của mình cho sự phát triển và bảo mật của mạng. Như đã giải thích trong phần khai thác, phần thưởng của người tiên phong sẽ đa dạng hơn nữa vì mạng cần đóng góp đa dạng và chuyên sâu hơn liên quan đến việc sử dụng ứng dụng, chạy Node và khóa Pi. Những người tiên phong tham gia trước Mainnet sẽ tiếp tục đóng góp cho Pi và khai thác phần thưởng khai thác Mainnet cùng với các thành viên mới tham gia để đảm bảo sự phát triển và bền vững của mạng lưới.

10 tỷ Pi trong tương lai sẽ được dành cho tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái và được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Hầu hết các mạng phi tập trung hoặc tiền mã hóa, ngay cả khi chúng được phi tập trung thì vẫn cần một tổ chức để tổ chức cộng đồng và thiết lập định hướng tương lai của hệ sinh thái, ví dụ: Ethereum và Stellar. Quỹ Pi trong tương lai sẽ (1) tổ chức và tài trợ các sự kiện cộng đồng, chẳng hạn như hội nghị các nhà phát triển, sự kiện trực tuyến toàn cầu và các cuộc họp cộng đồng địa phương; (2) tổ chức các tình nguyện viên và thành viên ủy ban, đồng thời trả lương toàn thời gian cho nhân viên, những người tận tâm xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái; (3) thu thập ý kiến ​​và phản hồi từ cộng đồng; (4) tổ chức các cuộc bỏ phiếu của cộng đồng trong tương lai; (5) xây dựng thương hiệu và bảo vệ danh tiếng của mạng; 6) đại diện cho mạng tương tác với các thực thể kinh doanh khác bao gồm chính phủ, ngân hàng truyền thống và doanh nghiệp truyền thống; hoặc (7) hoàn thành bất kỳ trách nhiệm nào vì sự tốt đẹp hơn của cộng đồng và hệ sinh thái Pi. Hơn nữa, để xây dựng một hệ sinh thái Pi dựa trên tiện ích, nhiều chương trình phát triển cộng đồng khác nhau sẽ được thiết kế, tạo và thực hiện bởi tổ chức để hỗ trợ các nhà phát triển cộng đồng dưới các hình thức tài trợ, vườn ươm, quan hệ đối tác, v.v.

5 tỷ Pi sẽ được dành cho quỹ thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ người tham gia hệ sinh thái nào, bao gồm cả những người tiên phong và nhà phát triển ứng dụng Pi. Tính thanh khoản là chìa khóa để một hệ sinh thái tồn tại, hoạt động và khỏe mạnh. Nếu các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái (ví dụ bằng cách bán và mua hàng hóa và dịch vụ bằng Pi) họ phải có quyền truy cập kịp thời vào Pi. Nếu không có tính thanh khoản, hệ sinh thái sẽ không có dòng chảy Pi khỏe mạnh do đó làm suy yếu việc tạo ra các tiện ích dịch vụ.

Như đã thảo luận trong chương Lộ trình, một lợi ích của giai đoạn Mạng kín của Mainnet là cho phép hiệu chỉnh mô hình token, nếu có, dựa trên kết quả Mainnet ban đầu. Do đó, mô hình token có thể được điều chỉnh trước khi giai đoạn Mạng mở bắt đầu. Ngoài ra, trong tương lai, đối với sức khỏe của mạng và hệ sinh thái, mạng có thể phải đối mặt với những câu hỏi như liệu có cần phải có bất kỳ lạm phát nào sau khi hoàn thành việc phân phối 100 tỷ Pi hay không. Lạm phát có thể là cần thiết để khuyến khích hơn nữa những đóng góp thông qua nhiều phần thưởng khai thác hơn, bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào của Pi từ lưu thông do tai nạn hoặc tử vong, cung cấp tính thanh khoản cao hơn, giảm thiểu tích trữ ngăn cản việc sử dụng và tạo tiện ích, v.v. Vào thời điểm đó, tổ chức và các ủy ban chuyên trách những vấn đề này sẽ tổ chức và hướng dẫn cộng đồng đi đến kết luận về vấn đề theo cách phi tập trung.

 

Cơ chế khai thác

Cơ chế khai thác của Pi Network đã và đang cho phép những người tiên phong đóng góp vào sự phát triển, phân phối và bảo mật của mạng và được thưởng Pi một cách xứng đáng. Cơ chế khai thác tiền Mainnet đã giúp mạng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 30 triệu thành viên gắn bó, một loại tiền tệ và Testnet được phân phối rộng rãi, và một biểu đồ tin cậy của các tổng hợp Vòng tròn bảo mật sẽ cung cấp thuật toán đồng thuận của blockchain Pi.

 

Nhìn xa trong giai đoạn Mainnet, Mạng Pi cần nhiều đóng góp hơn nữa cũng như các hình thức đóng góp đa dạng hơn từ tất cả các thành viên để trở thành một nền kinh tế thực sự trong khi tiếp tục tăng trưởng và hòa nhập. Trong giai đoạn Mainnet, chúng tôi muốn đạt được hơn nữa sự phi tập trung, tiện ích, ổn địnhbền vững, bên cạnh tăng trưởng, hòa nhậpbảo mật. Những mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu như tất cả những người tiên phong trong mạng làm việc cùng nhau. Do đó, cơ chế khai thác Pi mới được thiết kế để đạt được những mục tiêu này bằng cách khuyến khích tất cả những người tiên phong đóng góp đa dạng cho mạng dựa trên cùng một nguyên tắc dân chủ. Dưới đây, đầu tiên chúng tôi mô tả công thức khai thác tiền Mainnet và tiếp theo là những thay đổi trong công thức Mainnet.

 

Công thức Pi tiền Mainnet

Công thức khai thác tiền Mainnet thể hiện sự xác định xứng đáng về tốc độ khai thác hàng giờ của người tiên phong. Những người tiên phong khai thác tích cực nhận được ít nhất một tỷ lệ tối thiểu và còn được thưởng thêm vì những đóng góp của họ cho bảo mật và sự tăng trưởng của mạng. Công thức sau đây xác định tỷ lệ mà những người tiên phong khai thác Pi mỗi giờ:

 

M = I(B,S) + E(I), trong đó

M là tổng tỷ lệ khai thác của người tiên phong

I là tỷ lệ khai thác cơ sở cá nhân Tiên phong

B là tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống

S là phần thưởng Vòng tròn bảo mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở cá nhân Tiên phong từ các kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ, và

E là phần thưởng nhóm giới thiệu từ các thành viên nhóm giới thiệu tích cực.

Tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống B bắt đầu là 3,1415926 Pi / giờ và giảm một nửa mỗi khi mạng lưới những người tiên phong tham gia tăng quy mô lên 10 lần, bắt đầu từ 1000 người tiên phong. Như được liệt kê dưới đây, cho đến nay đã có năm sự kiện giảm một nửa:

Cột mốc những người tiên phong tham gia <1,000 1,000 10,000 100,000 1,000,000 10,000,000
Giá trị của B (tính bằng Pi / giờ, được làm tròn đến hai số thập phân) 3.14 1.57 0.78 0.39 0.19 0.10
Giá trị của I, với đầy đủ Vòng tròn bảo mật (tính bằng Pi / giờ, được làm tròn đến hai số thập phân *) 6.28 3.14 1.57 0.78 0.39 0.19

Ở đây, I(B,S) = B + S(B)

S(B) = 0.2 • min(Sc,5) • B, trong đó Sc là số lượng kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ.

E(I) = Ec • I(B,S) • 0.25, trong đó Ec là số lượng thành viên nhóm giới thiệu đang hoạt động đồng thời khai thác.

Công thức khai thác cũng có thể được viết dưới dạng bội số của B:

M = I(B,S) + E(I)

M = [B + S(B)] + [Ec • I(B,S) • 0.25], hoặc

M = [B + {0.2 • min(Sc,5) • B}] + [Ec • 0.25 • {B + {0.2 • min(Sc,5) • B}}], hoặc

M = B • [1 + {0.2 • min(Sc,5)} + {Ec • 0.25 • {1 + 0.2 • min(Sc,5)}}], hoặc

M = B • [(1 + Ec • 0.25) • {1 + 0.2 • min(Sc,5)}]

Tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống tiền Mainnet

Mỗi người tiên phong đang hoạt động ít nhất nhận được tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống (B). Tức là, nếu Sc = 0 và Ec = 0 trong công thức khai thác ở trên, thì M = B. Trong mọi trường hợp, tổng tỷ lệ khai thác của người tiên phong là bội số của tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống. Giá trị của B đã được xác định trước tiền Mainnet và như trong bảng trên nó chỉ thay đổi năm lần. Tổng cung không được xác định do tiến trình năng động của cơ chế khai thác tiền Mainnet, ví dụ như quy mô mạng và tốc độ mạng để đạt sự kiện giảm một nửa tiếp theo. Nó sẽ chỉ được xác định khi B giảm xuống 0. Tuy nhiên, như được giải thích ở phần tiếp theo, giá trị của B tại Mainnet được tính theo thời gian thực, tự động điều chỉnh dựa trên tổng cung Pi hàng năm và tổng hệ số khai thác trên tất cả những người tiên phong. Nguồn cung Pi là hữu hạn trong Mainnet.

Phần thưởng Vòng tròn bảo mật

Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu được tổng hợp từ hàng triệu Vòng tròn bảo mật đan xen nhau của mỗi người tiên phong. Do đó, một người tiên phong được thưởng thêm Pi mỗi giờ cho mỗi kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ mới, tối đa là 5 kết nối như vậy. Vòng tròn bảo mật đóng vai trò quan trọng đối với bảo mật của blockchain Pi đến mức phần thưởng Vòng tròn bảo mật đã tăng tổng tỷ lệ khai thác của người tiên phong theo hai cách:

 • bằng cách thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở cá nhân Tiên phong (I), và
 • bằng cách tăng phần thưởng nhóm giới thiệu, nếu có.

 

Trên thực tế, một Vòng tròn bảo mật đầy đủ — nghĩa là có ít nhất năm kết nối hợp lệ — tăng gấp đôi tỷ lệ khai thác cơ sở cá nhân người tiên phong và phần thưởng nhóm giới thiệu.

Phần thưởng Nhóm giới thiệu

Những người tiên phong cũng có thể mời những người khác tham gia Mạng Pi và lập Nhóm giới thiệu của mình. Người mời và người được mời chia đều phần thưởng của nhóm giới thiệu, đó là tăng 25% so với tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong tương ứng của họ bất kỳ khi nào cả 2 cùng khai thác. Những người tiên phong mỗi giờ khai thác nhiều Pi hơn cùng với mỗi thành viên nhóm giới thiệu cũng đồng thời khai thác. Phần thưởng cho nhóm giới thiệu ghi nhận đóng góp của người tiên phong vào sự phát triển của mạng lưới và việc phân phối token Pi.

 

Công thức khai thác Mainnet

Các mục tiêu của giai đoạn Mainnet nhằm đạt được tiến bộ hơn nữa trong việc phi tập trungtiện ích, đảm bảo sự ổn địnhbền vững, đồng thời duy trì tăng trưởngbảo mật. Công thức mới, như được viết bên dưới, khuyến khích đóng góp đa dạng hơn của những người tiên phong để hỗ trợ các mục tiêu Mainnet này trong khi vẫn giữ được động lực để bảo mật và phát triển mạng. Như trước đây, nó xứng đáng và được biểu thị bằng tốc độ mà người tiên phong khai thác được Pi mỗi giờ.

 

M = I(B,L,S) + E(I) + N(I) + A(I) + X(B), trong đó

 

 • M là tổng tỷ lệ khai thác của người tiên phong
 • I là tỷ lệ khai thác cơ sở riêng lẻ Tiên phong
 • B là tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống (được điều chỉnh dựa trên lượng Pi có sẵn để phân phối trong một khoảng thời gian nhất định)
 • L là phần thưởng khóa, là một thành phần mới của tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong
 • S là phần thưởng Vòng tròn bảo mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở Pioneer riêng lẻ từ các kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ theo cách giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet
 • E là phần thưởng của Nhóm giới thiệu từ các thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động theo cách giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet
 • N là phần thưởng Node
 • A là phần thưởng cho việc sử dụng các ứng dụng Pi, và
 • X là những dạng đóng góp mới cần thiết cho hệ sinh thái mạng trong tương lai, được xác định sau nhưng cũng sẽ được thiết kế dưới dạng bội số B.

Tóm lại, S và E vẫn giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet trong khi phần thưởng mới như L, N và A đã được thêm vào công thức hiện tại. L được thêm vào như một phần của I; N và A được thêm dưới dạng phần thưởng bổ sung được tính toán dựa trên I. Nói cách khác, mạng vẫn thưởng cho việc tăng trưởng thông qua E và bảo mật thông qua S, đồng thời khuyến khích đóng góp của người tiên phong trong việc chạy Node để phi tập trung thông qua N, sử dụng các ứng dụng để tạo tiện ích thông qua A, và khóa thông qua L để ổn định, đặc biệt là trong những năm đầu tiên. Hơn nữa, các dạng phần thưởng mới thông qua X cho người tiên phong trong tương lai có thể được thêm vào để xây dựng một hệ sinh thái hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như phần thưởng cho các nhà phát triển người tiên phong tạo các ứng dụng Pi thành công. B sẽ tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài và có giới hạn hàng năm để đảm bảo sự bền vữngi của tăng trưởng mạng trong khi duy trì được sự khan hiếm nhất định. Trong thực tế, tất cả các phần thưởng có thể được thể hiện bằng B như sau.

 

Ở đây,

I(B,L,S) = B + S(B) + L(B)

S(B) = 0.2 • min(Sc,5) • B, trong đó Sc là số lượng các kết nối Vòng tròn bảo mật hợp lệ.

E(I) = Ec • 0.25 • I(B,L,S), trong đó Ec là số lượng thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động.

L(B) = Lt • Lp • log(N) • B, trong đó Lt là một hệ số tương ứng với thời gian khóa, Lp là tỷ lệ Pi khai thác của người tiên phong trên Mainnet được khóa với mức tối đa là 200%, và N là tổng số phiên khai thác của người tiên phong trước phiên khai thác hiện tại.

N(I) = node_factor • tuning_factor • I, trong đó

Node_factor = Percent_uptime_last_1_days • (Uptime_factor + port_open_factor + CPU_factor), trong đó

Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5*Percent_uptime_last_360_days (360-90) + 2*Percent_uptime_last_2_years + 3*Percent_uptime_last_10_years),

 

Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days +

1.5*percent_ports_open_last_360_days + 2* percent_ports_open_last_2_years +3*percent_ports_open_last_10_years,

 

CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days +1.5*avg_CPU_count_last_360_days + 2* avg_CPU_count_last_2_years +

3*avg_CPU_count_last_10_years)/4.

 

Percent_uptime_last_*_days/years là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian *  gần đây khi Node cá nhân hoạt động và mạng có thể truy cập được.

percent_ports_open_last_*_days/years là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian * gần đây khi các cổng của Node cá nhân được mở để kết nối với.

 

avg_CPU_count_last_*_days/years là CPU trung bình mà Node cá nhân đã cung cấp cho mạng trong khoảng thời gian * gần đây.

 

tuning_factor là một yếu tố thống kê sẽ chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10

A (I)* = log [ Σ_across_apps

{

log(time_spent_per_app_yesterday_in_seconds)

}

] •

log [ log(

0.8 • avg_daily_time_spent_across_apps_last_30_days +

0.6 • avg_daily_time_spent_across_apps_last_90_days +

0.4 • avg_daily_time_spent_across_apps_last_180_days +

0.2 • avg_daily_time_spent_across_apps_last_1_year +

0.1• avg_daily_time_spent_across_apps_last_2_year

) ] • I

time_spent_per_app_yesterday_in_seconds đối với mỗi ứng dụng Pi, là tổng lượng thời gian tính bằng giây mà người tiên phong dành để sử dụng ứng dụng vào ngày trước đó.

Σ_across_apps tính tổng giá trị logarit của time_spent_per_app_yesterday_in_seconds của người tiên phong trên tất cả các ứng dụng Pi.

avg_daily_time_spent_across_apps_last_*_days/years là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây mà người tiên phong sử dụng trên tất cả các ứng dụng Pi nói chung trong khoảng thời gian * gần đây.

 • Lưu ý rằng khi bất kỳ hàm logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc một giá trị dưới 0 (nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm logarit dưới 1) thì công thức đặt lại giá trị của hàm logarit là 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực hoặc có lỗi trong chức năng.

X(B) sẽ được xác định trong tương lai dựa trên các hình thức đóng góp mới, nhưng sẽ là bội số của B và được giữ trong giới hạn cung cấp hàng năm cùng với các phần thưởng còn lại.

 

Như được hiển thị ở trên, các biểu thức của S và E vẫn giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet và sẽ không được giải thích thêm ở đây. Tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung giải thích những thay đổi đối với B, thay đổi I thông qua L, và sự bổ sung của N và A.

 

Tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống

Giống như trong khai thác tiền Mainnet, tất cả các thuật ngữ trong công thức khai thác Mainnet ở trên có thể được biểu thị bằng Pi trên giờ và được thiết kế là bội số của B. Do đó phương trình cũng có thể được viết lại như dưới đây. Mỗi người tiên phong hàng ngày có thể khai thác ít nhất tỷ lệ khai thác cơ sở toàn hệ thống và sẽ có thể khai thác với tỷ lệ cao hơn nếu họ cũng có các hình thức đóng góp khác được tính bằng bội số B.

 

M = B • (1 + S + L) • (1 + N + E + A + X)

Không giống như trong khai thác tiền Mainnet, B trong khai thác Mainnet như trong công thức trên không còn là một hằng số có giá trị không đổi đối với tất cả những người tiên phong tại một thời điểm nhất định mà được tính theo thời gian thực và được điều chỉnh năng động dựa trên giới hạn nguồn cung hàng năm.

 

Với giới hạn nguồn cung hàng năm, không thể giữ B không đổi như trong thời kỳ tiền Mainnet bởi vì không thể dự đoán được mỗi người tiên phong khai thác được bao nhiêu và có bao nhiêu người tiên phong đang tích cực khai thác trong một khoảng thời gian. Mô hình tiền Mainnet được thiết kế để khuyến khích tăng trưởng trong những năm đầu để khởi động mạng. Khi mạng đạt đến một quy mô nhất định nó cũng cần đảm bảo sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái. Do đó, việc phát hành token theo cấp số nhân thông qua tăng trưởng mạng theo cấp số nhân và tốc độ khai thác không đổi không còn ý nghĩa nữa. Sự thay đổi của B từ một số không đổi sang được điều chỉnh năng động trong suốt cả năm dẫn đến việc khuyến khích những đóng góp của người tiên phong một cách xứng đáng nhưng cũng để giữ tổng phần thưởng trong một giới hạn.

Vì vậy để giải quyết vấn đề giới hạn hàng năm trong khi cần đảm bảo công bằng cho bất kỳ ai khai thác Pi, B của một ngày nhất định trong năm được tính như dưới đây. Ở đây, một ngày được xác định là 24 giờ đã qua trước thời điểm người tiên phong bắt đầu một phiên khai thác mới. Do đó, những người tiên phong khác nhau sẽ có số ngày hơi khác nhau so với thời gian khai thác của họ và do đó, có thể là B hơi khác dựa trên tính toán bên dưới. Mỗi B của người tiên phong trong ngày của họ không đổi trong suốt phiên khai thác của họ, nghĩa là trong 24 giờ tiếp theo kể từ thời điểm họ bắt đầu phiên khai thác của mình. B được tính như sau:

 • Chia tổng cung Pi còn lại trong năm cho số ngày còn lại trong năm để lấy day_supply dựa trên nguồn cung còn lại hàng năm,
 •  thêm bội số B từ tất cả những người tiên phong khai thác tích cực trong vòng 24 giờ qua, thể hiện một loạt các đóng góp của người tiên phong vào công thức khai thác Mainnet ở trên để có sum_of_B_multiples của toàn mạng cho khoảng thời gian 24 giờ đó, và
 • chia day_supply cho sum_of_B_multiples và 24 giờ để có được B của phiên khai thác cụ thể đó.

·

·  Do đó, cho một ngày nhất định trong năm,

B = day_supply / (sum_of_B_multiples • 24h)

Theo khuôn khổ này, B vào các ngày khác nhau trong năm sẽ khác nhau tùy thuộc vào số người tiên phong đã khai thác trong 24 giờ qua cũng như họ đã đóng góp những gì và đóng góp bao nhiêu để nhận thêm bội số của B bằng cách chạy Node, sử dụng các ứng dụng tiện ích hoặc khóa Pi v.v… Mô hình này cũng giải quyết bất kỳ sự không chắc chắn nào với việc có X (B) — các loại phần thưởng đóng góp trong tương lai cho người tiên phong — trong công thức. Bất kể X là bao nhiêu, nó sẽ được giữ trong cùng một giới hạn cung cấp hàng năm mà không làm tăng tổng cung và sẽ chỉ ảnh hưởng đến việc phân chia phần thưởng giữa các loại đóng góp khác nhau. Theo cách phi tập trung, cơ chế năng động này cho phép chính những người tiên phong chắc chắn rằng (1) phần thưởng không vượt quá giới hạn cung cấp hàng năm, (2) việc phân bổ nguồn cung hàng năm không kết thúc sớm vào đầu năm, và (3) phần thưởng được phân chia một cách xứng đáng.

Để minh họa, giả sử chỉ có hai người tiên phong trong một ngày nhất định và B là tốc độ khai thác (được biểu thị bằng Pi / ngày cho minh họa này) — một hằng số trong một phiên khai thác tiên phong cụ thể nhưng được điều chỉnh năng động qua các ngày khác nhau:

Người tiên phong 1 không sử dụng các ứng dụng (A=0), không chạy Node (N = 0), không có Vòng tròn bảo mật (S = 0) và không có thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Người tiên phong này đang trong phiên khai thác thứ 11 (N = 10) và đang khóa 100% số Pi đã khai thác của họ (Lp = 1) trong 3 năm (Lt = 2). Tỷ lệ khai thác của người tiên phong 1 vào ngày này là:

 

M1 = I(B,L,S) + 0 + 0 + 0, hoặc

M1 = B +{2 • 1 • log(10)} • B + 0, hoặc

M1 = 3B

Người tiên phong 2 không sử dụng các ứng dụng (A=0), không chạy Node (N = 0), không khóa Pi (L = 0) và không có thành viên nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Người tiên phong này có Vòng tròn bảo mật đầy đủ. Tỷ lệ khai thác của người tiên phong 2 vào ngày này là:

 

M2 = I(B,L,S) + 0 + 0 + 0, hoặc

M2 = B + 0 + {0.2 • min(Sc,5) • B}, hoặc

M2 = B + {0.2 • 5 • B}, hoặc

M2 = 2B

Ở đây, tổng số Pi sẽ được khai thác trong toàn mạng vào ngày này = M1 + M2 = 5B Giả sử có 500 Pi và 50 ngày còn lại trong năm. Như vậy, tổng số Pi có sẵn để khai thác cho ngày này = 500 Pi / 50 ngày = 10 Pi / ngày

Giải quyết B dựa trên hai phương trình trên,

5B=10 Pi ⇒ B = 2 Pi/ngày (or 0.083 Pi/giờ)

Theo đó, người tiên phong 1 và 2 sẽ có tỷ lệ khai thác thực tế như sau:

M1 = 3 • 2 Pi/ngày = 6 Pi/ngày (hoặc 0.25 Pi/giờ)

M2 = 2 • 2 Pi/ngày = 4 Pi/ngày (hoặc 0.17 Pi/giờ)

 

Tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong 

Để so sánh, tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong trong công thức khai thác tiền Mainnet chỉ bao gồm tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống và phần thưởng Vòng tròn bảo mật. Trong Mainnet, một thành phần mới là phần thưởng khóa được thêm vào tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong I. Phần thưởng khóa L cùng với tỷ lệ khai thác cơ bản toàn hệ thống B và phần thưởng Vòng bảo mật S tạo thành tỷ lệ khai thác cơ sở Tiên phong I. Vì I được sử dụng làm đầu vào để tính toán tất cả các phần thưởng khác, do đó Vòng tròn bảo mật và phần thưởng khóa nâng cao tổng tỷ lệ khai thác Tiên phong bằng cách: (1) thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở Pioneer và (2) tăng bất kỳ phần thưởng Nhóm giới thiệu E, phần thưởng Node N và phần thưởng sử dụng ứng dụng A nào.

 

Phần thưởng khóa

Trong Mainnet phần thưởng khóa có nghĩa là để hỗ trợ một hệ sinh thái khỏe mạnh và trơn tru và khuyến khích sự tham gia lâu dài với mạng trong khi mạng đang khởi động nền kinh tế và tạo ra nhu cầu. Đây là một cơ chế kinh tế vĩ mô phi tập trung quan trọng để kiểm soát nguồn cung luân chuyển trên thị trường đặc biệt là trong những năm đầu thị trường mở cửa khi các tiện ích đang được tạo ra. Một mục tiêu quan trọng của Mạng Pi là tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng dựa trên tiện ích. Các giao dịch đối với hàng hóa và dịch vụ thực trong hệ sinh thái nhằm xác định tiện ích của Pi thay vì chỉ là giao dịch đầu cơ. Khi chúng tôi khởi động giai đoạn Mạng kín của Mainnet, một trong những lĩnh vực trọng tâm chính sẽ là hỗ trợ và phát triển cộng đồng nhà phát triển ứng dụng Pi và nuôi dưỡng nhiều ứng dụng Pi hơn nữa để phát triển. Trong lúc đó, những người tiên phong có thể chọn khóa số Pi của mình để giúp tạo ra một môi trường thị trường ổn định cho hệ sinh thái phát triển và để nhiều ứng dụng Pi khác xuất hiện và cung cấp các trường hợp sử dụng hấp dẫn để chi tiêu Pi – để cuối cùng tạo ra các nhu cầu hữu cơ thông qua các tiện ích.

L(B) = Lt • Lp • log(N) • B, trong đó

Lt hệ số nhân của khoảng thời gian khóa của B

0      → Lt = 0

2 tuần  → Lt = 0.1

6 tháng→ Lt = 0.5

1 năm  → Lt = 1

3 năm  → Lt = 2

Lphệ số nhân Phần trăm Khóa của B, trong đó

phần trăm khóa là số lượng khóa trên Số dư Mainnet được chuyển từ phần thưởng khai thác trước đó của một người (Lb) và hệ số nhân Phần trăm Khóa là như sau.

 

0%   → Lp = 0

25% → Lp = 0.25

50% → Lp = 0.5

90% → Lp = 0.9

100%   → Lp = 1.0

150%   → Lp = 1.5

200%   → Lp = 2

log(N) là giá trị logarit của tổng số phiên khai thác trước đó (N).

Những người tiên phong sẽ có cơ hội tự nguyện khóa số Pi của họ để kiếm quyền khai thác với tỷ lệ cao hơn. Trước tiên điều kiện tiên quyết của phần thưởng khóa là người tiên phong phải tích cực khai thác. Nếu không khai thác ngay từ đầu, sẽ không có phần thưởng khóa cho bất kỳ phiên khai thác nào không hoạt động ngay cả khi Pi bị khóa. Như đã được thể hiện trong công thức ở trên, tất cả những gì khóa làm là cung cấp số nhân cho B, vì thế sẽ không có phần thưởng khóa nếu B là 0 (có nghĩa là người tiên phong không khai thác).

Thứ hai, phần thưởng khóa có liên quan tích cực với việc đóng góp vào khóa, tức là quãng thời gian của thời gian khóa (Lt) và số Pi khóa. Tuy nhiên, số Pi khóa được tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số Pi đã khai thác của một người tiên phong (Lp). Số Pi tối đa mà người tiên phong có thể khóa nhiều gấp đôi so với Số dư Mainnet của họ đã được chuyển từ quá trình khai thác trước đó trong ứng dụng di động (Lb), tức là 200% Lb. Các lý do để có số lượng khóa tối đa gấp 2 lần Số dư Mainnet đã chuyển (Lb) của một người là để 1) ngăn chặn việc khai thác phần thưởng khóa và 2) khuyến khích hơn nữa những đóng góp khác cho hệ sinh thái Pi, chẳng hạn như thúc đẩy hơn nữa việc khai thác, chạy Node và sử dụng ứng dụng của người tiên phong. Điều này, theo một nghĩa nào đó ủng hộ những người tiên phong khai thác và thực hiện các hình thức đóng góp khác cho mạng lưới.

Thứ ba, Log(N) cung cấp ưu đãi khóa cao hơn cho những người tiên phong có lịch sử khai thác lâu dài và có lẽ là số dư có thể chuyển lớn để khóa. Trong khi công thức phần thưởng khóa nhìn chung ủng hộ sự bình đẳng bằng cách không tính số lượng tuyệt đối mà là tỷ lệ phần trăm của số dư đã chuyển của người tiên phong (Lp) – mà điều này cho phép các tài khoản nhỏ hơn có lịch sử khai thác ngắn hạn khóa số lượng nhỏ nhưng vẫn nhận được hệ số phần thưởng khóa giống như các tài khoản lớn – chúng ta cần thêm hệ số Log(N) cho những người khai thác có lịch sử khai thác lâu dài để đối trọng với sự thiên vị có lợi cho người tiên phong có số dư nhỏ cũng như cung cấp đủ động lực cho người tiên phong lâu năm có số dư lớn hơn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lịch sử khai thác đối với phần thưởng khóa cũng cần được giới hạn. Do đó, công thức áp dụng một logarit cho số phiên khai thác trước đó N. Ví dụ: nếu một người tiên phong khai thác hầu như hàng ngày trong 3 năm qua thì tổng số phiên khai thác trước đó (N) của họ sẽ là khoảng 1.000. Trong trường hợp này, Log(1.000) bằng 3, thêm một hệ số nhân khác vào B trong phần thưởng khóa của họ. Hãy nhớ rằng để đạt được phần thưởng khóa có ý nghĩa cho những người tiên phong có lịch sử khai thác lâu dài, số lượng Pi mà họ phải khóa nhiều hơn các tài khoản nhỏ hơn.

Thứ tư, một người tiên phong có thể tự nguyện khóa nhiều lần trong các thời điểm khác nhau với số Pi khóa và quãng thời gian khóa khác nhau. Như được thể hiện trong công thức dưới đây, việc tính toán tổng phần thưởng khóa cho người tiên phong này với i số lần khóa khác nhau là để tìm ra tổng hệ số phần thưởng khóa của B. Công thức dưới đây tương đương với công thức phần thưởng khóa ở trên với sự khác biệt duy nhất là nó tính cho nhiều lần khóa của cùng một người tiên phong để tính tổng phần thưởng khóa của họ, ví dụ: quãng thời gian khác nhau (Lti) và số lượng (Lci) khác nhau của mỗi lần khóa vào thời điểm khác nhau:

L(B)=iLtiLcilog(Ni)LbB

Mục đích của công thức này là để tính toán tổng phần thưởng khóa dựa trên tỷ lệ tương ứng với số Pi khóa (Lc) của mỗi khóa trên tổng số dư Mainnet từ lần khai thác trước đó (Lb) như một trọng số, nhân với khoảng thời gian khóa tương ứng (Lt) và Log(n). Vì vậy, mặc dù có nhiều khóa của cùng một người tiên phong, nhưng nhiều khóa hơn với các cài đặt khác nhau sẽ tăng tỷ lệ thuận vào tổng phần thưởng khóa của họ. Các giá trị của Lt, Lc và log (N) được tính và nhân cho mỗi lần khóa i và sau đó được tổng hợp trên các i khác nhau mà sau đó được chia cho giá trị của Lb tại một phiên khai thác nhất định để đạt được giá trị L(B) cho phiên khai thác đó. Công thức này đảm bảo rằng bất kể Lb là bao nhiêu, miễn là người tiên phong duy trì cùng một tỷ lệ phần trăm số Pi khóa của họ so với Lb của họ thì tổng hệ số phần thưởng khóa sẽ không thay đổi.

Cuối cùng, khi nào người tiên phong có thể khóa Pi? Những người tiên phong có thể quyết định thời gian khóa và tỷ lệ khóa số dư có thể chuyển của họ bất cứ lúc nào họ muốn dưới dạng cài đặt tài khoản tổng thể trong ứng dụng Pi. Họ thậm chí có thể chọn trước các cài đặt này trước khi họ vượt qua KYC hoặc sẵn sàng chuyển sang Mainnet. Khi những người tiên phong và Nhóm giới thiệu / Vòng tròn bảo mật của họ vượt qua KYC thì càng nhiều số dư trên thiết bị di động của họ sẽ có thể chuyển được sang Mainnet. Tại thời điểm chuyển số dư có thể chuyển sang Mainnet, việc cài đặt thời gian và tỷ lệ phần trăm khóa đã chọn trước của họ sẽ tự động áp dụng cho số dư được chuyển, dẫn đến có hai loại số dư trên Mainnet: số dư khóa và số dư tự do, cả hai sẽ được ghi lại trên blockchain Mainnet và nằm trong ví Pi không giám hộ của người tiên phong. Do đó, việc khóa không thể được hoàn nguyên sau khi đã được xác nhận và phải được khóa trong toàn bộ thời gian đã chọn do bản chất của blockchain. Bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt khóa của người tiên phong này sẽ có hiệu lực trong lần chuyển số dư tiếp theo của họ sang Mainnet.

Cài đặt khóa toàn bộ tài khoản này cho phép người tiên phong khóa tối đa 100% số dư có thể chuyển của họ từ thiết bị di động sang Mainnet. Sau khi Mainnet khởi chạy và người tiên phong chuyển số dư của mình, người tiên phong cũng có thể khóa nhiều Pi hơn trực tiếp trên Mainnet thông qua một giao diện khóa hơi khác sau này. Khi đó những người tiên phong có thể khóa tới 200% số dư Mainnet đã chuyển có được từ quá trình khai thác trước đó của họ. Trợ cấp khóa bổ sung cho nhiều Pi hơn là do người tiên phong khai thác riêng lẻ có thể đến từ các giao dịch ứng dụng Pi dựa trên tiện ích, tức là tạo ra Pi từ việc bán hàng hóa và dịch vụ.

 

Phần thưởng cho việc sử dụng ứng dụng

Mục tiêu bao quát của Mạng Pi là xây dựng nền kinh tế ngang hàng bao trùm và trải nghiệm trực tuyến được thúc đẩy bởi tiền mã hóa Pi thông qua hệ sinh thái ứng dụng của chúng tôi. Do đó những người tiên phong sẽ có thêm các phần thưởng khai thác khi sử dụng các ứng dụng Pi trên nền tảng ứng dụng Pi thông qua trình duyệt Pi Browser, bao gồm các ứng dụng hệ sinh thái và ứng dụng của bên thứ ba trong danh mục Pi. Phần thưởng sử dụng ứng dụng dành cho người tiên phong giúp hệ sinh thái theo hai cách.

 

Đầu tiên, nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng Pi quyền tiếp cận thị trường và tăng số lần hiển thị ứng dụng của họ. Các nhà phát triển ứng dụng Pi sẽ có được cơ hội sử dụng và lặp lại sản phẩm từ những người tiên phong vốn là một trong những rào cản lớn nhất để tạo ra các ứng dụng phi tập trung khả thi trong ngành công nghiệp blockchain. Các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) chưa có môi trường thị trường người tiêu dùng dồi dào, ổn định và tìm kiếm tiện ích để thử nghiệm và trau chuốt các sản phẩm tiêu dùng của mình để tạo ra các tiện ích cho người tiêu dùng. Nền tảng ứng dụng của Pi Network và phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm cung cấp môi trường đó cho các nhà phát triển dApp.

Thứ hai, số lần hiển thị và mức độ sử dụng ứng dụng tăng sẽ có tiềm năng dẫn đến việc người tiên phong tăng chi tiêu trong các ứng dụng Pi, do đó làm tăng nhu cầu Pi dựa trên tiện ích trên thị trường. Mặc dù số lần hiển thị được khuyến khích thông qua phần thưởng sử dụng ứng dụng nhưng chi tiêu Pi thì không. Điều này có nghĩa là phần thưởng sử dụng ứng dụng Pi cho người tiên phong giúp các nhà phát triển ứng dụng Pi trong phạm vi mà người tiên phong luôn sẵn sàng. Giờ đây, điều quyết định liệu người tiên phong có thực sự ở lại và chi tiêu Pi trong ứng dụng của họ hay không là mức độ hữu ích và hấp dẫn của sản phẩm cũng như những giá trị mà ứng dụng có thể cung cấp cho người tiên phong. Điều này đảm bảo rằng, với mục đích tạo ra nhu cầu Pi, các lực lượng thị trường hữu cơ đang hoạt động để cho phép các ứng dụng cạnh tranh dựa trên chất lượng và tiện ích của sản phẩm, cuối cùng cho phép các ứng dụng tốt nhất xuất hiện và tồn tại trên thị trường, đồng thời tạo ra các tiện ích thực sự và thậm chí nhiều nhu cầu hơn về Pi.

Thông qua hai cơ chế trên, phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm mục đích đạt được sự chuyển đổi dần dần từ động lực bên ngoài sang động lực nội tại giữa những người tiên phong truy cập ứng dụng Pi và do đó, sự chuyển đổi từ việc sử dụng ứng dụng Pi được khuyến khích sang không phải trả tiền để cuối cùng khởi động một hệ sinh thái dựa trên tiện ích các ứng dụng sử dụng Pi.

Công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng được viết lại ở đây:

A (I)* =

log [

Σ_across_apps

{

log (time_spent_per_app_yesterday_in_seconds)

}

] •

log [ log(

0.8• avg_daily_time_spent_across_apps_last_30_days +

0.6• avg_daily_time_spent_across_apps_last_90_days +

0.4• avg_daily_time_spent_across_apps_last_180_days +

0.2• avg_daily_time_spent_across_apps_last_1_year +

0.1• avg_daily_time_spent_across_apps_last_2_year

)] • I

 

time_spent_per_app_yesterday_in_seconds đối với mỗi ứng dụng Pi đó là tổng lượng thời gian tính bằng giây mà người tiên phong dành để sử dụng ứng dụng ngày trước đó.

Σ_across_apps tính tổng giá trị logarit time_spent_per_app_yesterday_in_seconds của người tiên phong trên tất cả các ứng dụng Pi.

avg_daily_time_spent_across_apps_last_*_days/years là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây mà người tiên phong sử dụng trên tất cả các ứng dụng Pi nói chung trong khoảng thời gian * qua.

 • Lưu ý rằng khi bất kỳ hàm logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc một giá trị dưới 0 (nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm logarit dưới 1) thì công thức đặt lại giá trị của hàm logarit là 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực hoặc có lỗi trong chức năng.

Nhìn chung, công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng có tính đến hai yếu tố: thời gian sử dụng các ứng dụng và số lượng các ứng dụng được sử dụng đồng thời ghi nhận lịch sử sử dụng ứng dụng trong thời gian dài và giới hạn phần thưởng để tránh việc khai thác. Có hai phần chính trong công thức. Phần đầu tiên tổng hợp thời gian của người tiên phong trên từng ứng dụng trong phiên khai thác cuối cùng (nghĩa là ngày hôm trước). Hàm logarit cung cấp một hàm dương với lợi nhuận giảm dần, có nghĩa là việc tăng thời gian dành cho bất kỳ một ứng dụng nào nói chung sẽ làm tăng phần thưởng nhưng nếu dành nhiều thời gian cho một ứng dụng thì phần thưởng sẽ giảm. Thiết lập này khuyến khích những người tiên phong nói chung dành nhiều thời gian hơn cho nhiều ứng dụng đa dạng và giúp mạng khởi động việc tạo ra các tiện ích đa dạng. Đồng thời nó giới hạn phần thưởng để ngăn người dùng khai thác phần thưởng này bằng cách giữ cho các ứng dụng mở cả ngày một cách giả tạo, điều này sẽ không góp phần có ý nghĩa vào việc tạo ra các tiện ích.

Phần thứ hai của công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng xem xét mức trung bình luân phiên của người tiên phong trong thời gian hàng ngày dành cho tất cả các ứng dụng trong các khoảng thời gian khác nhau. Thời gian sử dụng ứng dụng càng cách xa lâu thì càng ít trọng lượng. Nói cách khác, một người tiên phong khai thác nhiều Pi hơn khi họ sử dụng ứng dụng Pi lâu hơn nhưng thời gian gần đây của họ dành cho các ứng dụng tính nhiều hơn vào việc khai thác so với thời gian trước đó của họ đã sử dụng xa hơn trong quá khứ. Ngoài ra, trên thực tế, lịch sử sử dụng ứng dụng chỉ có hiệu lực đối với phần thưởng khai thác hiện tại nếu người tiên phong cũng sử dụng ứng dụng Pi trong phiên khai thác cuối cùng của họ. Điều đó có nghĩa là không có phần thưởng thụ động chỉ cho việc sử dụng trong quá khứ. Một lần nữa, việc sử dụng các hàm logarit giúp kiểm soát mức tăng khai thác từ việc sử dụng ứng dụng để tránh việc khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng. Một ngụ ý đáng chú ý ở đây là người điều hành phòng trò chuyện Pi đã giúp hướng dẫn người tiên phong và giám sát các hoạt động không mong muốn trên phòng trò chuyện Pi trong hai năm qua sẽ khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng với tỷ lệ cao hơn khi Mainnet ra mắt.

 

Phần thưởng Node

Như trên bất kỳ blockchain nào, các Node là trung tâm của phi tập trung Pi. Với Pi, thay vì dựa vào các Node tổ chức tập trung, chúng tôi quyết định mở Node cho bất kỳ người tiên phong nào có máy tính kết nối internet. Với sự hỗ trợ của biểu đồ tin cậy toàn cầu được tổng hợp từ các Vòng tròn bảo mật riêng lẻ của người tiên phong từ ứng dụng dành cho thiết bị di động, các Node này sẽ chạy thuật toán đồng thuận để xác thực các giao dịch và xử lý khối. Do các Node rất quan trọng đối với phi tập trung, bảo mật và tuổi thọ của blockchain Pi, những người tiên phong chạy Node sẽ nhận được phần thưởng khai thác bổ sung.

Công thức phần thưởng Node được viết lại dưới đây:

N(I) = node_factor • tuning_factor • I, trong đó

Node_factor = Percent_uptime_last_1_days • (Uptime_factor + port_open_factor + CPU_factor), trong đó

Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5*Percent_uptime_last_360_days (360-90) + 2*Percent_uptime_last_2_years + 3*Percent_uptime_last_10_years),

Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days +

1.5*percent_ports_open_last_360_days + 2* percent_ports_open_last_2_years +3*percent_ports_open_last_10_years,

CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days +1.5*avg_CPU_count_last_360_days + 2* avg_CPU_count_last_2_years +

3*avg_CPU_count_last_10_years)/4.

 

Percent_uptime_last_*_days/years là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian *  gần đây khi Node cá nhân hoạt động và mạng có thể truy cập được.

percent_ports_open_last_*_days/years là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian * gần đây khi các cổng của Node cá nhân được mở để kết nối với mạng.

avg_CPU_count_last_*_days/years là CPU trung bình mà Node cá nhân đã cung cấp cho mạng trong khoảng thời gian * gần đây.

tuning_factor là một yếu tố thống kê chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10

Phần thưởng Node phụ thuộc vào yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng, yếu tố CPU và yếu tố điều chỉnh. Yếu tố thời gian hoạt động của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian Node hoạt động trong khoảng thời gian đó. Ví dụ: yếu tố thời gian hoạt động 25% vào ngày hôm qua có nghĩa là Node đã hoạt động và có thể truy cập được tổng cộng 6 trong 24 giờ ngày hôm qua. Phần mềm Pi Node theo dõi thời gian một Node cụ thể đang hoạt động. Bắt đầu trong giai đoạn Mạng mở, chỉ một Node chạy chức năng tại một thời điểm nhất định mới được coi là hoạt động. Đây là một đại diện cho độ tin cậy của Node. Tuy nhiên, đối với dữ liệu lịch sử liên quan đến phần thưởng khai thác, một Node được coi là đang hoạt động nếu ứng dụng Node đang mở và được kết nối với internet ngay cả khi nó không hoạt động đúng chức năng. Việc miễn trừ này cho hiệu suất trước đây công nhận rằng các nhà vận hành Node cộng đồng đang chạy Testnet đã cung cấp cho mạng dữ liệu quan trọng và cơ sở hạ tầng để cho phép nhiều lần lặp lại phần mềm Node và Testnet, và không phải lúc nào lỗi của nhà vận hành Node cũng khiến Node của họ không hoạt động.

Yếu tố mở cổng của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian mà các cổng cụ thể của Node được phát hiện để có thể truy cập được từ Internet trong khoảng thời gian đó. Các Node Pi sử dụng các cổng từ 31400 đến 31409 cho phép các Node khác truy cập chúng thông qua các cổng này và địa chỉ IP của mạng. Một Node cổng mở có thể phản hồi các giao tiếp do các Node khác khởi xướng, trong khi các Node cổng đóng không thể nhận các giao tiếp đó từ các Node khác và chỉ có thể bắt đầu giao tiếp. Giao thức đồng thuận của Pi dựa trên việc các Node gửi một loạt thông báo cho nhau. Do đó, các Node cổng mở rất quan trọng đối với hoạt động của blockchain Pi và vì vậy xứng đáng được tăng phần thưởng khai thác. Trên thực tế, mạng đặt mục tiêu có ít nhất 1/8 số Node có cổng mở và việc có một cổng mở là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành Super Node.

Yếu tố CPU của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là số lõi / luồng CPU trung bình có sẵn trên máy tính trong khoảng thời gian đó. Một CPU cao hơn chuẩn bị cho blockchain khả năng mở rộng trong tương lai, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối hoặc nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Blockchain Pi không phải là một blockchain sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên. Mạng ban đầu được thiết lập để hoạt động ở một khối mới với tối đa 1.000 giao dịch (T) khoảng 5 giây một lần. Do đó, mạng có khả năng xử lý hiệu quả lên đến khoảng 200 giao dịch mỗi giây (TPS) hoặc ~ 17 triệu T / ngày. Nếu blockchain bị tắc nghẽn trong tương lai, giới hạn này có thể được tăng lên 2.000 TPS (~ 170 triệu T / ngày) bằng cách tăng kích thước khối từ 1000 lên 10.000 giao dịch trên mỗi khối. CPU do Pi Nodes đóng góp càng cao thì trong tương lai mạng càng có nhiều không gian để phát triển và mở rộng quy mô hơn. Hơn thế nữa, CPU tập thể cao hơn từ Pi Nodes sẽ cho phép các ứng dụng dựa trên Node ngang hàng mới được xây dựng trên Mạng Pi, chẳng hạn như các ứng dụng chia sẻ CPU phi tập trung cho phép các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng tính toán chạy hoặc cung cấp các dịch vụ đám mây phân tán. Các dịch vụ như vậy sẽ được thưởng thêm cho các Node có đóng góp với số Pi bổ sung do khách hàng của các dịch vụ đó trả.

Cuối cùng, một yếu tố điều chỉnh chuẩn hóa phần thưởng Node thành một số từ 0 đến 10. Điều này nhằm mục đích làm cho phần thưởng Node có thể so sánh với các loại phần thưởng khai thác ghi nhận những đóng góp khác cho Mạng Pi. Trong giai đoạn Mainnet kín (như được giải thích trong phần Lộ trình), công thức phần thưởng Node dự kiến ​​sẽ lặp lại. Ví dụ, việc sử dụng hàm logarit hoặc hàm gốc có thể làm giảm nhu cầu yếu tố điều chỉnh.

Việc có các Node đáng tin cậy chạy trong một khoảng thời gian dài là rất quan trọng đối với sức khỏe của blockchain. Nó không phải là một đóng góp một lần. Do đó, yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng và yếu tố CPU đều được tính toán trong các khoảng thời gian khác nhau, trong đó giá trị của các khoảng thời gian gần đây nhất có trọng lượng hơn các khoảng thời gian có độ dài bằng nhau từ quá khứ xa xưa hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng phần thưởng Node là bội số của yếu tố thời gian hoạt động của phiên khai thác trước đó. Do đó, người tiên phong sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng Node nào trong một phiên khai thác nhất định nếu Node của họ không hoạt động trong toàn bộ ngày trước đó. Tương tự như phần thưởng cho việc sử dụng ứng dụng, không có phần thưởng thụ động chỉ dành cho những người đã tham gia trước đó với tư cách là người chạy Node. Điều này cũng có nghĩa là yếu tố thời gian hoạt động thấp trong ngày trước đó (ngay cả khi Node hoạt động trong một phần của ngày) sẽ làm giảm đáng kể phần thưởng Node trong một ngày nhất định mặc dù đóng góp Node trong quá khứ cao.

 

Ảnh hưởng của KYC đối với phần thưởng Mainnet

Sẽ có một khoảng thời gian gia hạn kéo dài sáu tháng để người tiên phong hoàn thành KYC. Sau thời hạn 6 tháng người tiên phong sẽ mất tất cả số Pi khai thác được và không thể chuyển số Pi bị mất đó sang Mainnet. Việc lưu giữ số Pi đã khai thác trong thời hạn 6 tháng tiếp tục vô thời hạn cho đến khi họ hoàn thành KYC hoặc chính sách KYC thay đổi. Lưu ý rằng khung khai thác KYC-window này sẽ chỉ bắt đầu khi giải pháp KYC sẵn sàng cho tất cả người tiên phong đủ điều kiện trong tương lai và sẽ được thông báo trước cho cộng đồng. Hạn chế sáu tháng này sẽ không được áp dụng ngay lập tức khi chúng tôi khởi chạy Mainnet.

Do tầm quan trọng của con người thực sự trong việc khai thác dựa trên mạng xã hội của chúng tôi, chỉ những người tiên phong vượt qua KYC mới có thể chuyển số dư trên ứng dụng Pi của họ sang blockchain. Mục tiêu của chúng tôi là càng nhiều người tiên phong thật vượt qua KYC càng tốt. Như được giải thích thêm dưới đây, thời hạn sáu tháng nhằm phục vụ các mục đích quan trọng sau:

 • cân bằng giữa việc cho người tiên phong có đủ thời gian để vượt qua KYC và đủ mức độ cấp bách để vượt qua KYC,
 • ngăn không cho Pi chưa được xác minh sau thời gian gia hạn KYC sáu tháng di chuyển sang Mainnet, thay vào đó giải phóng nó để những người tiên phong đã KYC khác khai thác trong giới hạn tổng cung Pi được phân bổ cho khai thác Tiên phong, và
 • hạn chế spam và lạm dụng KYC (xem xác minh danh tính KYC chậm 30 ngày đối với thành viên mới bên dưới)

Nếu những người tiên phong không vượt qua KYC kịp thời điều đó sẽ trì hoãn việc chuyển sang Mainnet số dư của họ và số dư của những người tiên phong khác mà họ có trong Vòng tròn bảo mật và Nhóm giới thiệu của họ. Nếu không có số dư trên Mainnet, người tiên phong không thể sử dụng các khoản thanh toán trong ứng dụng Pi và điều đó làm suy yếu sự phát triển của hệ sinh thái dựa trên tiện ích của chúng tôi. Khung thời hạn sáu tháng tạo cảm giác cấp bách cho người tiên phong đồng thời cho họ thời gian thích hợp để lấy số Pi đã khai thác của mình. Quá trình xác minh KYC nói chung sẽ tính đến khả năng người tiên phong là người thật dựa trên cơ chế dự đoán tự động do máy của Pi chạy trong ba năm qua. Các tài khoản mới tạo sẽ không thể đăng ký xác minh KYC ngay cho đến 30 ngày sau. Điều này giúp mạng Pi hạn chế khả năng các bot và tài khoản giả mạo spam và lạm dụng quy trình KYC cũng như dành ưu tiên các nguồn xác minh KYC cho những người tiên phong là người thực.

Cuối cùng, số Pi bị mất của người tiên phong trì hoãn việc xác minh KYC sau sáu tháng sẽ không được chuyển vào Mainnet và sẽ không được tính vào việc tính toán tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống (B) sau thời gian gia hạn KYC sáu tháng. Do đó, những người tiên phong sẽ cần xác nhận số Pi của họ kịp thời hoặc số Pi bị mất của họ sẽ được phân bổ lại cho B để khai thác trong cùng năm bởi những người tiên phong khác đã được xác minh, những người có thể đóng góp đầy đủ cho mạng.

https://minepi.com/