Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Pi Node

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Pi Node sẽ được Pi Network Việt Nam cập nhật tại bài viết này cho các bạn tiện theo dõi

Có nên nhờ người cài Pi node hộ không?

+ Các bước cài đặt Node rất đơn giản hãy tự mình cài đặt, nó giúp bạn hiểu các bước cũng như dể xử lý lỗi nếu quá trình vận hành có lỗi xảy ra

+ Nếu quá trình cài đặt không thuận lợi bạn có thể nhờ người khác bạn tin tưởng để cài giúp, tuyệt đối không để lộ cụm mật khẩu Pi nha

Hệ điều hành nào thích hợp cho việc chạy Pi node

Windows 10 home 64bit, Windows 10 pro 64bit, Windows 10 pro 64bit for workstations

Windows 11 home, Windows 10 pro, Windows 10 pro for workstations

Có cần chạy Node 24/24 không

+ Việc chạy liên tục đủ phiên để nhận được số Pi thưởng, nếu hôm nay bạn không chạy thì qua phiên hôm sau bạn sẽ không thấy Pi thưởng được cộng thêm vào

+ Ngoài ra, sau khi mainnet mở cùng hệ sinh thái khởi chạy thì bạn còn kiếm thêm được số Pi hoa hồng trên giao dịch

Cách bật tắt Pi Node an toàn

Bật Node:

+ Mở Docker trước, sau đó mở Pi Node

+ Tiến hành bấm check port thông cổng 10 cổng 31400-31409, rồi bất công tắc

Tắt Node:

+ Bấm tắt công tắc node khi nào hiển thị “Your computer is not running the Blockchain” thì lúc đó container Pi-consensus mới tắt hẳn.

+ Sau đó thoái node và docker

(chú ý: cần đợi cho docker thoát hẳn khi muốn tắt máy tính để trách docker gặp lỗi)

+ Khi cập nhật docker thì chỉ cần tắt công tắc node rồi tiến hành cập nhật

+ Khi cập nhật windows thì phải tắt Pi Node và docker trước

Nút check now bị màu xám

+ Khi Node của bạn đang bật công tắt chạy Blockchain, nút Check Now sẽ không thể bấm được.

+ Để có thể bấm Check Now, bạn cần tắt công tắc Pi Node.

+ Khi bấm Check Now, thì container “stellar-dummy” trong Docker sẽ được bật và sau khi check xong thì container này sẽ tắt và điều đó là hoàn toàn bình thường.

+ Trong trường hợp không xuất hiện container “stellar-dummy” trong Docker thì bạn chỉ cẩn bấm Check Now trên Pi Node thì container này sẽ được tạo.

Outgoing connections đột ngột về 0

+ Lỗi này xuất hiện khi có sự cố về kết nối mạng, cách giải quyết đơn giản nhất là tắt công tắc Pi Node và bật lại.

Làm gì khi gặp lỗi, khi gặp lỗi có nên Remove all blockchain data không?

• Bất cứ khi nào gặp lỗi, cần kiểm tra lại các yếu tố như:
+ Dùng công cụ check Port trong Pi Node để xem 10 cổng 31400-31409 có mở không?
+ Mở Windows PowerShell gõ: wsl -l -v Nếu Hiển thị “docker-destop-data” và “docker-destop” đang chạy (Running) ở Version 2 là được.
+ Kiểm tra Logs của container pi-consensus trong Docker xem có điều gì bất thường không? (Xem lại các lưu ý trong bài hướng dẫn cài Pi Node). Nếu xuất hiện lỗi “FATAL” thì cách giải quyết là bấm Remove all blockchain data.
+ Tiến hành tắt và mở lại Pi Node đúng cách như hướng dẫn và đợi 15-20 phút xem khối có đồng bộ lại không?
+ Thảo luận về lỗi mà bạn đang gặp phải trong phòng trò chuyện “Node Applicants” hoặc “Pioneers (Tiếng Việt)” xem có ai gặp tình trạng tương tự không và hỏi cách xử lý từ Mod.
• Hãy nhớ rằng: “Remove all blockchain data” là giải pháp cuối cùng khi Node của bạn đang gặp lỗi nặng và những cách giải quyết khác không hiệu quả.

Máy tính bị mất điện, sau khi có điện trở lại thì các Port: 31400-31409 đều bị đóng?

+Nguyên nhân là do bạn chưa thiết lập  IP tĩnh cho máy tính trong mạng Lan nên địa chỉ IPv4 bị thay đổi. + Bạn cần kiểm tra lại địa chỉ IPv4 mới là gì rồi thiết lập mở các Port: 31400-31409 với địa chỉ IP đó trong Modem mạng.

Cập nhật Docker lên phiên bản mới nhưng bị lỗi thì giải quyết như nào?

+ Cách nhanh nhất là xoá Docker và cài đặt lại.
+ Bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 để có thể gỡ cài đặt triệt để phần mềm Docker như: Total Uninstall, Revo Uninstaller, …
+ Tải bản Docker mà bạn muốn cài tại: docs.docker.com/desktop/release-notes/

Docker xuất hiện nhiều Container lạ?

+ Hiện tại, Pi Node chỉ tạo 2 container duy nhất là: + stellar-dummy (ese7en/node-port-test) + pi-consensus (pinetwork/pi-node-docker:latest)
+ Nếu phát hiện các Container lạ mà không liên quan đến các phần mềm bạn đang dùng, hãy xoá ngay lập tức.

Chức năng API trên Pi Node là gì?

+ Chức năng này là tùy chọn và nó chịu trách nhiệm về phần lớn dung lượng ổ đĩa được tiêu thụ. Chạy dịch vụ API chuỗi khối là một dịch vụ tùy chọn cho phép bạn và những người khác tương tác với chuỗi khối bằng giao diện http quen thuộc trên cổng 31401. Việc bật tính năng này sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng đĩa hơn, vì vậy nó bị tắt theo mặc định
+ Dr. Nicolas đã nói ngày 06/05/2021 như sau: “Dịch vụ API blockchain là cách các ứng dụng và ví giao diện với blockchain. Ví dụ: họ yêu cầu số dư và gửi giao dịch. Sau đó, API sẽ chuyển các giao dịch đã ký của họ sang lớp đồng thuận. Nếu bạn chạy dịch vụ này, bạn có thể trỏ Ví hoặc ứng dụng của riêng mình đến nút của riêng bạn và không cần phụ thuộc vào nhóm cốt lõi. Nếu máy chủ API blockchain của nhóm cốt lõi gặp sự cố thì bạn và những người khác có thể kết nối với blockchain bằng cách sử dụng nút của bạn nếu nó đang chạy dịch vụ API. Vì vậy, nó là tốt để chạy dịch vụ API. Nó làm cho hệ thống mạnh mẽ hơn. Ví dụ: nếu một số nhà cung cấp internet đặt tường lửa để chặn các máy chủ API của chúng tôi thì mọi người sẽ truy cập trực tiếp vào blockchain thông qua bất kỳ nút nào đang chạy dịch vụ API mà không cần dựa vào máy chủ của nhóm cốt lõi. Tuy nhiên, vì nó chiếm nhiều dung lượng đĩa hơn so với dịch vụ đồng thuận mà chúng tôi muốn làm cho nó trở thành tùy chọn. Ví dụ: ngay bây giờ API tiêu thụ 40GB cho toàn bộ lịch sử giao dịch trên Testnet, trong khi sự đồng thuận chỉ tiêu thụ 8GB. FYI, chúng tôi định kỳ đặt lại Testnet và mọi thứ sẽ trở về 0 ở lần đặt lại tiếp theo.”

Có nên bật tường lửa, phần mềm diệt Virus không?

+ Câu trả lời là có! Đây là các biện pháp bảo vệ máy tính của bạn, vì vậy hãy bật nó nên.
+ Nếu có điều kiện thì nên dùng các phần mềm diệt Virus trả phí có tên tuổi.
+ Nếu không có kiện thì dùng công cụ bảo mật có sẵn trên Windows, hãy bật các tính năng bảo vệ trong Windows Security.
+ Trường hợp bật tưởng lửa lên thì các cổng 31400-31409 đều bị đóng, khi tắt tường lửa thì các cổng lại mở trở lại thì cần xem lại bạn đã tạo rule cho các cổng 31400-31409 trong Inbound Rules theo hướng dẫn chưa? (Nếu vẫn bị đóng thì Mở Windows Defender Firewall (Control Panel > System and Security) và chọn Restore defaults để khôi phục về mặc định rồi tạo lại rule trong Inbound Rule theo hướng dẫn. Nhớ chuyển mạng về chế độ Riêng Tư).

Laptop có chạy Pi Node được không?

+ Để chạy Pi Node thì CPU và Motherboard của máy tính bạn cần hỗ trợ công nghệ ảo hoá (Virtualization) mới có thể chạy được Docker.
+ Vì vậy, nếu máy tính bạn hỗ trợ công nghệ này thì hoàn toàn có thể chạy Pi Node được. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên chạy trên Laptop vì Laptop không được thiết kế để có thể hoạt động 24/24 lâu dài.
+ Vẫn có những Laptop được thiết kế để có thể chạy 24/24 nhưng xét về kinh tế và cấu hình thì bạn nên sử dụng PC.

Dùng điện thoại phát WIFI, dùng WIFI công cộng có mở Port được không?

+ Các thiết bị dùng để phát Wifi từ 3G, 4G không thể mở Port và nhà mạng cũng không hỗ trợ mở Port với sóng di động.
+ Để mở Port thì cần có tài khoản để truy cập vào Modem mạng. Vì vậy, bạn sẽ không thể mở Port trên các kết nối Wifi công cộng.

Hai Nodes cùng chạy trên một đường truyền internet có được không?

+ Dr. Nicolas đã trả lời về vấn đề này vào ngày 10/01/2021 như sau: “Trong giai đoạn Testnet thì không sao. Nhưng hiện tại, do các cổng không linh hoạt, bạn không bao giờ có thể có hai SuperNodes trong cùng một địa chỉ IP. Bạn có thể có hai Nodes hoặc một SuperNode và một Node.”

Một tài khoản Pi chạy Node trên nhiều máy tính đều bật chức năng Node để tăng Bonus có được không?

+ Câu trả lời là không! Bạn sẽ bị gắn cờ nếu làm việc này. Và việc này hoàn toàn không giúp bạn tăng Bonus.
+ Bạn chỉ được phép bật chức năng Node trên 1 máy tính, nếu đăng nhập trên các máy tính khác thì chỉ được phép dùng các chức năng như Ví, Chat nhưng không bật chức năng Node.

Mrs. PhilosopherChris (Core Team) đã nói ngày 24/06/2021:

“Với sự phổ biến ngày càng tăng của Pi Network, chúng ta có thể thấy sự gia tăng của người dùng sử dụng các tập lệnh để cố gắng gian lận hoặc làm trật bánh hệ thống. Để đảm bảo sự công bằng cho những người Tiên phong đang làm đúng, chúng tôi muốn đảm bảo với cộng đồng rằng Nhóm nòng cốt có các cách xác định kịch bản. Tập lệnh trái phép là vi phạm Điều khoản Dịch vụ và các tài khoản sử dụng hoặc đã sử dụng tập lệnh có thể bị ghi trước Mainnet.”

Pi Network Việt Nam

Pi Network